Món đùi vịt quay xốt me vừa có vị thơm của vịt quay, vị chua chua, ngọt chọt của me, và cả vị cay cay, tê tê của ớt.
Tết năm nay ăn nhiều thịt gà đến nỗi bây giờ đi chợ nhìn thấy gà mà mình vẫn chẳng dám mua. Ngó sang bên cạnh thấy hàng thịt vịt có vẻ ngon nên mình chẳng chần chừ mà mua luôn để đổi món cho cả nhà. Bây giờ không phải mùa vịt, ngan rộ nhưng những loại này thì được nuôi suốt trong năm, vậy nên ở chợ chẳng bao giờ thiếu vịt, ngan hay gà cả.
Mình vẫn thường xuyên mua các loại gia cầm đã được thịt sẵn ở chợ về làm thức ăn bởi vậy nên giá cả của chúng mình nắm khá rõ. Thông thường thì thịt vịt có giá bằng hoặc rẻ hơn thịt gà công nghiệp 5.000 đ/kg và ngày hôm nay cũng không ngoại lệ. Trong khi giá thịt gà công nghiệp là 70.000 – 75.000 đ/kg thì thịt vịt chỉ 70.000 đ/kg thôi.
Giá trên áp dụng với việc mua cả miếng nửa con hoặc mua nửa con, còn mình lại chọn mua nguyên mấy cái tỏi vịt nên đành “cắn răng” chấp nhận mức giá 80.000 đ/kg. Mình để ý thấy lòng, mề vịt giá đắt hơn lòng mề gà một chút. Nếu lòng gà từ 7.000 – 8.000 đ/bộ thì lòng vịt là 10.000 đ/bộ. Hôm nay thấy chợ hơi ít thịt ngan, tuy nhiên mình cũng vẫn mạnh dạn hỏi được giá là 90.000 – 100.000 đ/kg.
Với những chiếc tỏi vịt mua được mình sẽ làm món đùi vịt quay xốt me cho bữa tối. Nguyên liệu cần dùng cho món ăn gồm: me, hoa hồi, hành lá, hạt tiêu, tỏi, bột năng, xì dầu và các loại gia vị. Đầu tiên là khâu sơ chế, mình đem đùi vịt đi nhặt sạch những lông còn sót lại, rửa bằng rượu gừng cho khử bớt mùi hôi của vịt, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Mình dùng một con dao khía chéo da của đùi vịt, sau đó ướp thịt vịt với nước cốt tỏi, hoa hồi đã rang vàng tán nhỏ, xì dầu, hạt tiêu, gia vị trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, mình bỏ đùi vịt vào chảo chiên cho vàng đều các mặt rồi múc bớt mỡ vừa chiên vịt đi, sau đó lại đổ hỗn hợp nước ướp vịt vào và đậy vung hầm trong cho tới khi nước sánh lại thì vớt đùi vịt ra.
Bước thứ hai là chế biến nước sốt. Me mình đem nấu sơ qua rồi dầm lấy nước chua, ớt sừng bỏ hạt, thái sợi, hành lá cũng tước sợi, tỏi đập dập, bột năng hòa tan trong một chút nước lạnh. Mình phi thơm tỏi trong một chút dầu ăn, sau đó cho muối, đường, bột ngọt… vào nêm vừa ăn rồi đổ tiếp hành, ớt, nước me, nước bột năng vào và khuấy đều tay tới khi thấy nước sốt sôi là được.
Đùi vịt sau khi đã quay và để ráo mình chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên, trang trí lại một chút cho đẹp là có thể mời cả nhà thưởng thức được rồi.
Theo Eva
Tết năm nay ăn nhiều thịt gà đến nỗi bây giờ đi chợ nhìn thấy gà mà mình vẫn chẳng dám mua. Ngó sang bên cạnh thấy hàng thịt vịt có vẻ ngon nên mình chẳng chần chừ mà mua luôn để đổi món cho cả nhà. Bây giờ không phải mùa vịt, ngan rộ nhưng những loại này thì được nuôi suốt trong năm, vậy nên ở chợ chẳng bao giờ thiếu vịt, ngan hay gà cả.
Mình vẫn thường xuyên mua các loại gia cầm đã được thịt sẵn ở chợ về làm thức ăn bởi vậy nên giá cả của chúng mình nắm khá rõ. Thông thường thì thịt vịt có giá bằng hoặc rẻ hơn thịt gà công nghiệp 5.000 đ/kg và ngày hôm nay cũng không ngoại lệ. Trong khi giá thịt gà công nghiệp là 70.000 – 75.000 đ/kg thì thịt vịt chỉ 70.000 đ/kg thôi.
Giá trên áp dụng với việc mua cả miếng nửa con hoặc mua nửa con, còn mình lại chọn mua nguyên mấy cái tỏi vịt nên đành “cắn răng” chấp nhận mức giá 80.000 đ/kg. Mình để ý thấy lòng, mề vịt giá đắt hơn lòng mề gà một chút. Nếu lòng gà từ 7.000 – 8.000 đ/bộ thì lòng vịt là 10.000 đ/bộ. Hôm nay thấy chợ hơi ít thịt ngan, tuy nhiên mình cũng vẫn mạnh dạn hỏi được giá là 90.000 – 100.000 đ/kg.
Với những chiếc tỏi vịt mua được mình sẽ làm món đùi vịt quay xốt me cho bữa tối. Nguyên liệu cần dùng cho món ăn gồm: me, hoa hồi, hành lá, hạt tiêu, tỏi, bột năng, xì dầu và các loại gia vị. Đầu tiên là khâu sơ chế, mình đem đùi vịt đi nhặt sạch những lông còn sót lại, rửa bằng rượu gừng cho khử bớt mùi hôi của vịt, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Mình dùng một con dao khía chéo da của đùi vịt, sau đó ướp thịt vịt với nước cốt tỏi, hoa hồi đã rang vàng tán nhỏ, xì dầu, hạt tiêu, gia vị trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, mình bỏ đùi vịt vào chảo chiên cho vàng đều các mặt rồi múc bớt mỡ vừa chiên vịt đi, sau đó lại đổ hỗn hợp nước ướp vịt vào và đậy vung hầm trong cho tới khi nước sánh lại thì vớt đùi vịt ra.
Bước thứ hai là chế biến nước sốt. Me mình đem nấu sơ qua rồi dầm lấy nước chua, ớt sừng bỏ hạt, thái sợi, hành lá cũng tước sợi, tỏi đập dập, bột năng hòa tan trong một chút nước lạnh. Mình phi thơm tỏi trong một chút dầu ăn, sau đó cho muối, đường, bột ngọt… vào nêm vừa ăn rồi đổ tiếp hành, ớt, nước me, nước bột năng vào và khuấy đều tay tới khi thấy nước sốt sôi là được.
Đùi vịt sau khi đã quay và để ráo mình chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa rồi rưới nước sốt lên trên, trang trí lại một chút cho đẹp là có thể mời cả nhà thưởng thức được rồi.
Theo Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét