Bí ngồi hay còn gọi là mướp hương thường được dùng trong món ăn Việt dưới dạng món xào thịt bò hoặc luộc. Bên cạnh đó, bí ngồi có thể nấu thành món súp rất ngon và bổ, ăn kèm với bánh mỳ.
Nguyên liệu và chuẩn bị
(cho 2 bát tô)
- 2 quả bí ngồi ngon, dài khoảng 20 cm. Bỏ hai đầu, thái dọc quả bí, chia làm 4, thái hạt lựu.
- Phomat Parmesan (phomat bột)
- 10 cành basil thái nhỏ (có thể dùng lá húng quế thay thế)
- 01 cành parsely (mùi tây), chỉ lấy phần lá, thái nhỏ.
- Kem tươi
- Dầu ô liu, muối, hạt tiêu xay
- Oregano khô
Cách làm
1. Đun nóng dầu ô liu trên chảo sâu lòng hoặc nồi.
2. Cho hành tây, tỏi vào xào sơ cho dậy mùi
3. Cho basil (húng quế), bí ngồi, muối vào đảo đến khi bí ngồi mềm
4. Rắc hạt tiêu vào, nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút.
5. Tắt lửa, để nguội, lấy lá nguyệt quế ra
6. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
7. Đổ hỗn hợp vào nồi đã rửa sạch, cho thêm nước (nước lọc, nước luộc rau, hoặc nước luộc gà).
8. Đun sôi, cho kem tươi, oregano, mùi tây và phomat parmesan. Nêm thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Khi múc ra bát, cho thêm phomat.
Lưu ý:
- Kem tươi để tạo vị béo, vị kem. Riêng bí ngồi cũng có chút vị kem nên nếu không thích ăn đồ ngậy, có thể bỏ kem tươi.
- Nếu đơn giản hóa, có thể bỏ hành tây nhưng sẽ dùng ít tỏi hơn để tránh dậy mùi tỏi trong súp.
- Nếu có thể được, dùng hạt tiêu trắng sẽ ngon hơn.
- Để giữ lạnh, không cho phomat vào súp.
- Có thể dùng phomat chedda, bào mỏng để thay thế parmesan
- Để tạo thêm hương vị, cho thêm gia vị Italian Herb (xem bài súp cà chua phần I).
Chúc bạn ngon miệng!
Nguyên liệu và chuẩn bị
(cho 2 bát tô)
- 2 quả bí ngồi ngon, dài khoảng 20 cm. Bỏ hai đầu, thái dọc quả bí, chia làm 4, thái hạt lựu.
- 01 củ hành tây, thái lát mỏng
- 01 củ tỏi, đập giập
- 01 lá nguyệt quế khô (bay leave)- 01 củ tỏi, đập giập
- Phomat Parmesan (phomat bột)
- 10 cành basil thái nhỏ (có thể dùng lá húng quế thay thế)
- 01 cành parsely (mùi tây), chỉ lấy phần lá, thái nhỏ.
- Kem tươi
- Dầu ô liu, muối, hạt tiêu xay
- Oregano khô
Cách làm
1. Đun nóng dầu ô liu trên chảo sâu lòng hoặc nồi.
2. Cho hành tây, tỏi vào xào sơ cho dậy mùi
3. Cho basil (húng quế), bí ngồi, muối vào đảo đến khi bí ngồi mềm
4. Rắc hạt tiêu vào, nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút.
5. Tắt lửa, để nguội, lấy lá nguyệt quế ra
6. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
7. Đổ hỗn hợp vào nồi đã rửa sạch, cho thêm nước (nước lọc, nước luộc rau, hoặc nước luộc gà).
8. Đun sôi, cho kem tươi, oregano, mùi tây và phomat parmesan. Nêm thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Khi múc ra bát, cho thêm phomat.
Lưu ý:
- Kem tươi để tạo vị béo, vị kem. Riêng bí ngồi cũng có chút vị kem nên nếu không thích ăn đồ ngậy, có thể bỏ kem tươi.
- Nếu đơn giản hóa, có thể bỏ hành tây nhưng sẽ dùng ít tỏi hơn để tránh dậy mùi tỏi trong súp.
- Nếu có thể được, dùng hạt tiêu trắng sẽ ngon hơn.
- Để giữ lạnh, không cho phomat vào súp.
- Có thể dùng phomat chedda, bào mỏng để thay thế parmesan
- Để tạo thêm hương vị, cho thêm gia vị Italian Herb (xem bài súp cà chua phần I).
Chúc bạn ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét