Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012

Chọn mua và chế biến cua không khó nếu bạn biết những mẹo nhỏ blog am thuc của mình chia sẻ dưới đây.
Màu sắc và độ cứng
Cua đồng thường có vỏ màu xám đục, chuyển động nhanh nhẹn, lấy tay ấn vào vỏ yếm cua nổi bọt khí (nước) là cua hãy còn tươi.
Với cua biển thì dùng tay ấn vào mình cua thấy chắc, càng và các chân còn nguyên, yếm to cứng.
Riêng ghẹ đừng chọn con lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
Phân biệt cua đực cua cái:
Cách dễ nhận biết nhất là nhìn vào vỏ yếm của cua, con nào vỏ yếm nhỏ là cua đực, vỏ yếm lớn là cua cái. Cua đực nhiều thịt còn cua cái thường nhiều gạch.
Mẹo làm cua
Có nhiều cách làm để cua không kẹp vào tay bạn như: đeo bao tay, bẻ càng… nhưng cách hay nhất là cho cua "ngủ" trong nước lạnh.
Hãy cho ít cục đá lạnh vào trong một cái chậu nhỏ, rồi thả cua vào trong đó. Cua sợ lạnh sẽ nằm im, khi đó bạn dễ dàng làm mà không sợ cua kẹp tay.
Để cua không có mùi tanh khi nấu
Mùi tanh thường do gạch cua gây ra, vì thế hãy xào gạch trước khi nấu.
Nên ăn cua vào thời điểm nào trong tháng?
Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để lớn thường vào giữa tháng, cua nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Theo PNO

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét