Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2012

Tuy là thực phẩm bổ dưỡng nhưng hải sản lại vô cùng "khó ăn" khi không có những hiểu biết đầy đủ. Dưới đây là 3 điều nên tránh khi chế biến và thưởng thức hải sản.
1. Không nên ăn cùng với những thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent.

Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.

Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
2. Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Những thực phẩm có tính hàn cao như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như đã nêu trên) để tránh gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó  tiêu.

3. Tránh dùng hải sản đồng thời với bia, rượu vang đỏ

Nếu uống quá nhiều bia hay rượu vang đỏ trong khi ăn hải sản sẽ sản sinh ra nhiều axit uric gây khó chịu và tạo cảm giác đau nhức các khớp xương.

Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

Theo CN/ Tiền Phong 

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét