Thứ Hai, 10 tháng 1, 2011

Mỳ chính thực ra rất khó dùng: nêm vào món nóng không tốt, món lạnh cũng không ổn. Nó cũng gây hại khi cho vào món ăn chua, ngọt...
Nhiều bà nội trợ không dùng mì chính nhưng thực ra mì chính vẫn có mặt với hàm lượng cao trong các loại gia vị khác, chẳng hạn như bột canh. Vì thế, bạn cần biết một số cấm kỵ sau.
 
Tránh nhiệt độ cao
Khi nấu ăn, việc nêm mì chính ở nhiệt độ cao dễ làm thay đổi thành phần hóa học trong mì chính,  không những thay đổi hương vị mà còn có hại cho sức khỏe.
70 - 90 độ C là mức tốt nhất để mì chính hòa tan trong các món ăn. Vì vậy thời gian tốt nhất để cho loại gia vị này vào là khi đã tắt bếp, và món ăn hơi nguội.
Tránh nhiệt độ thấp
Nêm mì chính khi món ăn đã nguội cũng không tốt, vì nó sẽ khó hòa tan hết, ảnh hưởng nhiều đến vị giác khi thưởng thức.
Tránh các món chua
Khi nấu các món có vị chua thì không nên cho mì chính, vì những thực phẩm có tính acid cao dễ làm thành phần trong gia vị này thay đổi. Món ăn có độ chua càng cao, việc cho mì chính vào càng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nội tạng.
Kiêng các món ngọt
Khi nấu các món có độ ngọt, hay đã sử dụng các loại rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như su hào, cà rốt, cà chua… thì không nên cho thêm mì chính vì dễ phá hủy hương vị ngọt sẵn có.
Đừng cho quá nhiều
Một người/ngày không nên tiêu thụ quá 6 gr mì chính. Việc dùng nhiều quá dễ gây đau đầu, sốt, buồn nôn, lượng đường trong máu cao và các triệu chứng khác. Người cao tuổi và bị cao huyết áp, viêm thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng gia vị này.
Cấm kỵ với các món rán
Với các thực phẩm chiên vàng, cháy xém cạnh, không nên cho trực tiếp mì chính lên trên bề mặt, vừa mất hương vị đặc trưng lại vừa gây tổn hại cho dạ dày.
                                                                                                                                         Theo NTNN

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét